Hội nghị thẩm định xã An Khánh đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021

2021-12-20 15:43:00.0

Chiều ngày 17/12, Đoàn thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Nho Hưởng Phó chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn đã về thẩm tra, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tại xã An Khánh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí đại diện cho huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng thành viên BCĐ xây dựng NTM của huyện, BCĐ, BQL xây dựng NTM xã An Khánh.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, An Khánh là xã có xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên, xã đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tích cực tuyên truyền đến người dân về nội dung, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo được lòng tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến nay, tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn NTM theo quy định là 19/19 tiêu chí. Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng đến nay hệ thống chính trị, văn hóa xã hội, hạ tầng kinh tế đã đáp ứng các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Cụ thể như trên 70% đường trục xã, trên 60% đường trục thôn qua khu dân cư tập trung có rãnh thoát nước; gần 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp được chủ động tưới - tiêu; trường mầm non, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; 4/4 thôn đạt danh hiệu văn hóa 5 năm liên tục; trên 95% hộ có nhà ở kiên cố; xã có vùng sản xuất tập trung theo chuỗi liên kết, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trừ các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội còn dưới 1%; lao động có việc làm qua đào tạo đạt trên 70%; người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng dưới 10%. Đặc biệt, địa phương xây dựng cơ sở xã vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh, không có các hoạt động chống Đảng, chống chính quyền, phá hoại khối đoàn kết toàn dân, không có các hoạt động vi phạm liên quan đến tôn giáo, không có tham nhũng, tiêu cực liên quan đến xây nông thôn mới, nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, có các mô hình tự quản, phối hợp bảo vệ an ninh trật tự hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm điịnh tỉnh đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến về kết quả thực hiện các nhóm tiêu chí NTM. Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh đã tiến hành thẩm định hồ sơ kết quả trong quá trình xây dựng NTM của xã đồng thời ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân xã An Khánh trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Nho Hưởng - Phó chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, Trưởng đoàn thẩm định nông thôn mới ghi nhận những kết quả An Khánh đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Căn cứ vào hồ sơ và kiểm tra thực tế, Đoàn thẩm định nông thôn mới của tỉnh thống nhất xã An Khánh đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời yêu cầu địa phương hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh xét công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

(Nguổn tin: BCĐ xây dựng NTM xã )