Phát động và triển khai “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường” trên địa bàn tỉnh trong tháng 3 năm 2023

2024-02-29 11:08:00.0

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm  A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm khác theo quy định; thông tin tuyên truyền thường xuyên để người dân, người chăn nuôi hiểu về tính chất nguy hiểm của các chủng vi rút Cúm gia cầm; hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh. Rà soát, tổ chức tiêm mới, tiêm bổ sung vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn trong diện tiêm. Tổ chức phát động và triển khai “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường” đồng loạt tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.
Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 01-31/03/2024. Thành lập Đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành cấp huyện thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, trong đó tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Cúm gia cầm, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là tại chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản phân công cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp huyện thực hiện kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm tại cơ sở, hộ chăn nuôi, đặc biệt là các vùng ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao, các chợ, tụ điểm buôn bán gia cầm nhằm phát hiện sớm ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hoá chất để triển khai sớm Kế hoạch tiêm phòng vắc xin; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh... UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ trái phép...

Thanh Mai (biên tập)