Cho ý kiến vào chủ trương thành lập, vận hành Trung tâm xử lý tin giả

Fri Apr 05 12:16:00 GMT+07:00 2024

Quang cảnh Hội nghị

Những năm gần đây xu hướng người dân đọc tin tức qua mạng, sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không gian mạng với đặc tính dễ ẩn danh, lan truyền nhanh đã trở thành môi trường thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây thiệt hại về kinh tế...

Để công tác tiếp nhận, xử lý tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng đạt hiệu quả cao hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các tỉnh, thành phố nghiên cứu mô hình hoạt động của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam mà Bộ đang triển khai để áp dụng thành lập Trung tâm xử lý tin giả tại địa phương.

Về cách thức hoạt động, Trung tâm xử lý tin giả có thể đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông hoặc Văn phòng UBND tỉnh, thành phố với nhân sự sẵn có, thực hiện nhiệm vụ theo chức năng quản lý Nhà nước và không phát sinh thêm bộ máy hành chính.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu ý kiến

Trung tâm xử lý tin giả là đầu mối tiếp nhận tin giả từ cơ quan, tổ chức, cá nhân thông qua: Địa chỉ email, số điện thoại đường dây nóng, trang web (hoặc ứng dụng), fanpage trên các mạng xã hội. Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra, phân loại thông tin phản ánh và phân thành 02 loại tin được tiếp nhận gồm: Tin rác, tin không đầy đủ thông tin; tin có thể xác minh. Sau khi phân loại, bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra: Đối với tin rác, tin không đầy đủ thông tin, bộ phận tiếp nhận thực hiện việc gửi email thông báo cho người phản ánh tin giả về thông tin cung cấp là không đầy đủ hoặc là tin rác. Đối với tin có thể xác minh, nếu liên quan đến cơ quan, tổ chức, địa phương hoặc chuyên ngành quản lý của cơ quan nào, bộ phận tiếp nhận sẽ chuyển đến cơ quan, sở, ban, ngành liên quan để xác minh, xử lý; đóng dấu là tin giả và công bố trên website hoặc ứng dụng của Trung tâm xử lý tin giả, đồng thời chuyển cơ quan chức năng có liên quan xử lý theo quy định; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; website, fanpage chính thức của các cơ quan Nhà nước; thông tin rộng rãi trên các cơ quan báo chí; trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đồng chí Tạ Văn Lộc, Giám đốc Trung tâm Thông tin tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thảo luận một số nội dung về sự cần thiết, địa điểm, nhân sự tham gia; quy chế; kinh phí hoạt động của Trung tâm xử lý tin giả. Tuy nhiên, trong hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông đang có một số nội dung chưa chi tiết, cụ thể nên các đại biểu đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông làm việc cụ thể với Bộ Thông tin và Truyền thông để hướng dẫn cách thức thực hiện và báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Trần Huyền