Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Văn bản chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh từ ngày 01/9 đến 15/9

15-09-2021 17:37

 

Triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh có những chỉ đạo sau:

* Ngày 14/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4407/UBND-KGVX về việc triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã: Phối hợp thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đảm bảo phù hợp, hiệu quả; vận động, kêu gọi các nguồn lực xã hội ủng hộ, hỗ trợ để thực hiện các mục tiêu của Chương trình, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được trang bị về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ việc dạy, học trực tuyến.

2. Sở Thông tin và Truyền thông: Cập nhật, công bố các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam được miễn phí kết nối Internet di động.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo: Tổ chức khảo sát, rà soát, thống kê nhu cầu trang thiết bị và Internet cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19; danh sách các cơ sở giáo dục chưa kết nối Internet; cung cấp thông tin và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để kết nối nguồn lực và điều phối các nguồn lực tài trợ, hỗ trợ. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

4. Các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp tỉnh: Tiếp tục hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 12/9/2021, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ nguồn lực, trang thiết bị học trực tuyến để thực hiện các mục tiêu của Chương trình.

5. Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh: Rà soát, xây dựng và triển khai kế hoạch phủ sóng 3G và 4G đến 100% các khu dân cư, lắp đặt cáp quang đến 100% xóm, bản. Nghiên cứu, có phương án hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến; miễn phí 100% cước Internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố.

* Ngày 06/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4233/UBND-KGVX về triển khai thực hiện chỉ đạo về nhiệm vụ năm học mới. UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Đại học Thái Nguyên, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Tài chính, Trường Cao đẳng Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, UBND các huyện, thành phố, thị xã: Triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh; kịp thời tham mưu tổ chức triển khai thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền và trách nhiệm theo quy định. Thực hiện Kế hoạch năm học 2021 - 2022 một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy đinh phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Khẩn trương triển khai việc miễn, giảm học phí đối với các đối tượng học sinh theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ. Tạo điều kiện tiếp nhận, chuyển trường thuận lợi cho học sinh trong trường hợp gia đình thay đổi địa bàn sinh sống do tác động của dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính nghiên cứu, có giải pháp phù hợp đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, phục vụ chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo; hỗ trợ học sinh, giáo viên các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa không có khả năng tiếp cận với hình thức học trực tuyến, học qua truyền hình.

* Ngày 14/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4406/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tinh thần “mỗi xã, phường, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ”, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch trên từng địa bàn, từng địa phương. Triển khai thực hiện Thông điệp “5T”. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản đáp ứng nhanh, kịp thời với diễn biến dịch bệnh ngay khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng hoặc trong trường hợp số ca mắc tăng nhanh.

2. Giao Sở Y tế chỉ đạo tăng cường thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân tại các khu vực có nguy cơ cao, nơi công cộng thường xuyên tập trung đông người, cơ sở sản xuất, kinh doanh… để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tham mưu thành lập bộ phận điều phối ôxy y tế của tỉnh; dự báo nhu cầu ôxy y tế theo các tình huống, cấp độ dịch; đề xuất trang bị đầy đủ trang thiết bị, hệ thống ôxy y tế để sẵn sàng đảm bảo điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có tình huống xảy ra. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu phương án, biện pháp kiểm soát việc đi lại ra, vào tỉnh an toàn, vận tải an toàn, sản xuất an toàn, dịch vụ an toàn, học tập an toàn… khi người dân đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

* Ngày 06/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4264/UBND-KGVX về tiếp tục thực hiện xét duyệt và hỗ trợ người Thái Nguyên tại các tỉnh, thành phố phía Nam.

Tính đến ngày 31/8/2021, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện hỗ trợ 5.000 người trong tổng số 12.785 người đề nghị. Để công tác hỗ trợ tiếp tục thực hiện, UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan quyết định hỗ trợ kinh phí cho người dân Thái Nguyên ở các tỉnh, thành phố phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ nguồn Quỹ cứu trợ tỉnh Thái Nguyên. Giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp đôn đốc thực hiện xét duyệt và hỗ trợ người dân đảm bảo liên tục, kịp thời, hiệu quả, thời gian hoàn thành trước ngày 10/9/2021. Giao Công an tỉnh tiếp tục giám sát chặt chẽ quy trình thẩm tra, xác minh thông tin các hồ sơ đề nghị, đảm bảo đúng đối tượng; điều tra xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi. Giao UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND cấp xã thông kê danh sách người đã được xét duyệt hỗ trợ trên trang thông tin điện tử cấp xã và niêm yết danh sách tại trụ sở UBND cấp xã trong 15 ngày liên tục kể từ ngày 10/9/2021; đồng thời tiếp thu ý kiến Nhân dân và chỉ đạo lực lượng Công an điều tra và xử lý các trường hợp có dấu hiện lợi dụng chính sách để trục lợi.

* Ngày 10/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4348/UBND-CNNXD về hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 5 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Thái Nguyên, các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Bộ Công Thương. Trường hợp khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

* Ngày 08/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4319/UBND-KGVX về tổ chức Tết Trung thu năm 2021. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh: Tăng cường công tác chỉ đạo, đảm bảo các hoạt động vui Trung thu của trẻ em diễn ra an toàn, phù hợp với tình hình của đơn vị, địa phương, cộng đồng dân cư, tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Quan tâm, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng cao, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, chăm sóc trẻ em bị nhiễm, trẻ em phải cách ly y tế, trẻ em không có cha, mẹ và người thân chăm sóc do đại dịch Covid-19.

Sở Y tế, Sở Công Thương, Công an tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra an toàn, vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính chất bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể cấp tỉnh chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp phối hợp với các địa phương tuyên truyền, định hướng, huy động nguồn lực, tổ chức các hoạt động vui Trung thu cho trẻ em tại cơ sở, cộng đồng đảm bảo an toàn, thiết thực.

* Ngày 08/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4314/UBND-CNNXD về đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Để bảo vệ an toàn tính mạng Nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời phát huy hiệu quả đầu tư của các dự án phòng, chống thiên tai, UBND tỉnh có chỉ đạo: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi tích cực đôn đốc các nhà thầu thi công xây dựng công trình đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước; đồng thời lập biểu kế hoạch tiến độ triển khai thực hiện các dự án phấn đấu hoàn thành trong tháng 11/2021.

* Ngày 09/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4331/UBND-KT về tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu

Cục Thuế tỉnh: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về nghĩa vụ kê khai nộp thuế, chính sách thuế, các loại thuế phải nộp cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án hiện đại hóa của ngành thuế trong công tác quản lý thuế. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp chuyển phát thu hộ tiền bán hàng (COD), sàn giao dịch thương mại điện tử, doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông… để thu thập đầy đủ, kịp thời thông tin của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên toàn địa bàn tỉnh. Chủ động chia sẻ, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan có liên quan đối với những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử để kịp thời phối hợp xử lý. Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ theo quy định để quản lý thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước trong lĩnh vực này.

Các sở ngành, doanh nghiệp viễn thông… phối hợp, hỗ trợ Cục Thuế tỉnh thu thập các thông tin hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh làm cơ sở quản lý thuế, triển khai các biện pháp thu thuế và chống thất thu thuế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp có hiệu quả với Cục Thuế tỉnh trong công tác quản lý thu thuế và chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh doanh số trên địa bàn thuộc đối tượng phải nộp thuế theo quy định.

Thu Hà (tổng hợp, biên tập)
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:9387

Tổng truy cập: 152949