Lễ động thổ công trình tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên

2021-09-28 09:45:00.0

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng Đoàn đại biểu dâng hương tại Di tích

Dự Lễ động thổ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đại biểu cán bộ tiền khởi nghĩa, đại biểu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đại Từ.

Tháng 3/1936, tại ngôi nhà lá ba gian của đồng chí Đường Văn Hon (tức Đường Nhất Quý) ở xóm Lau Sau, xã La Bằng, cơ sở Đảng đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được chính thức thành lập, với 4 đảng viên là người dân tộc Nùng, gồm: Đường Nhất Quý, Đường Văn Ngân, Nông Văn Ái, Hoàng Văn Nghiệp. Đây là thành quả của Đảng Cộng sản Việt Nam sau 6 năm vận động, tuyên truyền giác ngộ xây dựng Đảng trong Nhân dân, mở đầu cho sự ra đời và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, góp phần quan trọng tạo tiền đề để phát động tinh thần đấu tranh cách mạng sôi nổi, cùng cả nước tiến tới Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 giành chính quyền về tay Nhân dân.

Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên (Di tích) tại xóm Lau Sau, xã La Bằng được xây dựng từ năm 1995, gồm 3 địa điểm với 5 hạng mục công trình. Năm 1999, Di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Trải qua thời gian, đến nay, các hạng mục của Di tích đã xuống cấp, các hạng mục phụ trợ chưa có, khuôn viên nhỏ hẹp không xứng tầm với giá trị và ý nghĩa lịch sử của Di tích.

Trên cơ sở khảo sát hiện trạng Di tích, HĐND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo Di tích thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tại xóm Lau Sau, xã La Bằng, huyện Đại Từ với tổng mức đầu tư dự án là 22 tỷ đồng (trong đó có nguồn ngân sách của tỉnh và địa phương). Căn cứ chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, huyện Đại Từ đã hoàn thiện phương án quy hoạch, thiết kế Dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo Di tích “Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên năm 1936, xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên”, với quy mô 19.890 m2.

Các đại biểu động thổ công trình tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên

Theo đó, phương án quy hoạch tổng thể mặt bằng Di tích là mở rộng điểm di tích cũ, xây dựng mới các hạng mục phục vụ tham quan, lưu niệm, sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư xung quanh; khu vực di tích nơi hội họp và làm việc bí mật của cơ sở Đảng đầu tiên (nhà ông Nông Văn Ái); khu vực di tích khu vực lò rèn cất giấu vũ khí; khu sân bãi đỗ xe tập trung…

Xuân Huy - Thanh Hiếu