Cử tri Đại Từ kiến nghị nhiều vấn đề cụ thể, thiết thực

2022-06-23 09:16:00.0

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 22-6, tại Nhà văn hóa UBND huyện Đại Từ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, gồm các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã thực hiện tiếp xúc với cử tri huyện Đại Từ. Cùng dự có đồng chí: Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo MTTQ tỉnh, các ban HĐND tỉnh, các sở ngành liên quan. Đồng chí: Phạm Duy Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; các đ/c UVBTV huyện ủy, đại diện các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo về kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đến các bậc cử tri. Theo đó, Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 5 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật. Đồng thời, Quốc hội đã linh hoạt, kịp thời bổ sung nội dung xem xét, quyết định về công tác nhân sự, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nhiều ý kiến, kiến nghị đã được cử tri huyện Đại Từ gửi đến đại biểu Quốc hội, như: Đầu tư cải tạo, nâng cấp cầu Trà Hó, xóm Duyên, xã Ký Phú nhằm đảm bảo an toàn cho việc lưu thông của nhân dân; đề nghị Quốc hội sửa đổi cho phép kinh phí sự nghiệp được sử dụng để nâng cấp, mở rộng các công trình tài sản công; đề nghị Chính phủ sửa đổi mục d, khoản 1, điều 23 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có quy định hồ sơ đề nghị bán tài sản công, cho phù hợp với thực tế, đơn giản hóa thủ tục bán tài sản công; dự án đường ĐT.261 vào Đền Gàn, dự án Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc chậm tiến độ; 7 xã của huyện Đại Từ chưa có trong danh sách các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc và miền núi giai đoạn 2021-2025 khiến việc giải quyết các chế độ chính sách gặp khó khăn…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện cơ quan chức năng (Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường) đã tiếp thu, lần lượt trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin nhanh đến các bậc cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm. Đồng thời, đề nghị huyện Đại Từ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng lâu đời cùng những tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển nhanh, mạnh, bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị địa phương tiếp tục chấn chỉnh, nâng cao hơn nữa vai trò quản lý của Nhà nước đối với lĩnh vực khoáng sản; xử lý nghiêm các trường hợp lãnh đạo các đơn vị lơ là, để xảy ra vi phạm về khai thác đất đai, khoáng sản.

Đối với việc tiếp nhận, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại địa phương, đồng chí Nguyễn Thanh Hải khẳng định quyết tâm của các đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên trong việc mang tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến với Quốc hội. Đồng thời, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan. Qua đó, đảm bảo các ý kiến được giải quyết triệt để, đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri địa phương.

T/h: Thu Phương