Hội thảo đầu bờ mô hình "3 giảm, 3 tăng" tại xóm Sòng, xã An Khánh

2021-09-14 07:44:00.0

Trong những năm gần đây do áp lực thâm canh tăng vụ, tăng năng suất, nên việc sử dụng vật tư nông nghiệp ồ ạt, sử dụng nhiều lượng thóc giống, phân bón hóa học, và đặc biệt là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan không tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng, dẫn đến sâu bệnh gây hại trên cây lúa ngày càng phức tạp, có tính chất nghiêm trọng và ngày càng khó phòng trị hơn.

Tình hình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là thâm canh cây lúa đang đứng trước thách thức không nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường, đất đai bị suy thoái, suy giảm đa dạng sinh học, sâu bệnh bùng phát, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm do hóa chất nông nghiệp gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

Vì vậy, để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học, phát huy vai trò các loài thiên địch, đảm bảo sản xuất bền vững, giảm chi phí sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường, và sức khỏe cộng đồng. Vụ mùa năm 2021, được sự quan tâm và tạo điều kiện của UBND xã An Khánh, Chi cục TT-BVTV tỉnh Thái Nguyên, thực hiện mô hình “3 giảm 3 tăng tại xóm Sòng, xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

*Mục tiêu của mô hình

- Nâng cao năng lực cho nông dân về kỹ thuật quản lý dinh dưỡng, sâu bệnh hại trên cây lúa.

- Giảm 15 - 30% chi phí vật tư đầu vào bao gồm: Giảm giống, giảm phân đạm thừa và giảm thuốc BVTV. Tăng năng suất 10-15 %, tăng chất lượng sản phẩm do giảm phân bón vô cơ, giảm thuốc BVTV, tăng hiệu quả kinh tế.

- Từng bước xã hội hóa công tác phòng trừ dịch hại bằng thuốc sinh học góp phần tạo sự chuyển biến từ phòng trừ dịch hại bằng thuốc hóa học sang hướng sinh học.

- Tập huấn nâng cao nhận thức cho nông dân  về các loài dịch hại và việc sử dụng thuốc BVTV nhằm giảm thiểu tác động xấu của thuốc BVTV đến môi trường sinh thái, sức khỏe con người, bảo tồn thiên địch có ích trên đồng ruộng, góp phần tạo ra sản phẩm lúa sạch.

- Xây dựng quy trình sản xuất lúa phù hợp với đồng đất của địa phương, thay đổi cách làm theo tập quán cũ của nông dân, trên cơ sở áp dụng các biện pháp canh tác mới: cấy thưa, cấy mạ non, cấy một dảnh, cấy vuông mắt sàng, bón phân cân đối, đúng cách, đủ lượng theo nhu cầu sinh lý của cây và kết hợp làm cỏ sục bùn tạo độ thông thoáng cho đất.

Chiều ngày 10/9/2021 Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên kết hợp với UBND xã An Khánh tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình "3 giảm, 3 tăng" tại xóm Sòng, xã An Khánh.

Kết quả của mô hình:

Áp dụng biện pháp kỹ thuật mới theo mô hình “ba giảm ba tăng ” đã thu được kết quả đáng khích lệ, đạt được mục tiêu của chương trình đề ra đó là: Giảm giống, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất. Tăng năng suất, chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế.

- Mô hình đã giúp các học viên nhận thức đầy đủ hơn về các biện pháp kỹ thuật tác động lên cây lúa, tuyên truyền khuyến cáo nông dân chỉ sử dụng thuốc BVTV khi cần thiết, tạo sự chuyển biến từ phòng trừ dịch hại bằng thuốc hóa học sang hướng sinh học, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

- Mô hình giúp các hộ nông dân tin tưởng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất ở những vụ sau.

T/h: Nguyễn Tâm
(Nguồn tin: Khuyến nông xã)